Tìm hiểu cách chế biến ruột khô làm lạp xưởng

Lạp xưởng là một trong những món ăn ưu thích của giới trẻ với lớp vỏ dai dai, cùng lớp thịt mềm ngọt bên trong. Thông thường thì vỏ được làm từ ruột heo, hoặc vỏ collagen. Vậy cách sơ chế ruột khô làm lạp xưởng tại nhà như thế nào? Hãy cùng maychebienthit.vn tìm hiểu nhé.

lạp xưởng

Cách chế biến ruột khô làm lạp xưởng

Để có thể chế biến được những chiếc lạp xưởng thơm ngon, không có mùi hôi thì khâu chế biến ruột khô làm vỏ là một trong những yếu tố quan trọng nhất, tạo nên sự thành bại của món này. Hãy cùng tham khảo qua cách chế biến vô cùng đơn giản ngay sau đây để có thể tự làm được những chiếc lạp xưởng thơm ngon ngay tại nhà nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi sơ chế bạn phải chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

Ruột heo non

Tìm hiểu công thức chế biến ruột khô làm lạp xưởng

  • Ruột heo non khoảng từ 500g (Số lượng này có thể thay đổi tùy vào số lượng người ăn hay nhu cầu làm của bạn)
  • Muối hạt
  • Nước cốt chanh hoặc giấm 100ml

Ruột khi mới mua về thường có đặt điểm có mùi, do đó để đặt được chất lượng sản phẩm tốt nhất sau khi mua về bạn phải rửa đi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó lộn phần lòng ở phía trong ra ngoài để có thể loại bỏ hết chẩn bẩn, phần mở heo.

ruột heo tươi

Cách làm ruột khô làm lạp xưởng

Tiếp đó, bạn cho phần muối hạt vào bóp nhẹ nhàng, do lớp ruột tươi sẽ mỏng và dễ rách nên công đoạn này phải hết sức cẩn thận. Rồi sau đó cho giấm vào rửa sạch để ráo nước. Cách làm sơ chế  này nhằm cho ruột heo không bị hôi tanh có màu sắc đẹp. 

Bạn nên lưu ý, khi mua ruột heo hãy chọn loại ruột chất dịch bên trong có màu trắng, tránh mua những loại lòng có chất dịch bên trong có màu vàng nhạt vì loại lòng thường có vị đắng như vậy cũng sẽ ăn hương ít nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Bước 2: Làm khô ruột heo

Ruột heo ngay sau khi sơ chế sạch bạn có thể để ngoài cho ráo nước, sau đó bạn có thể đem đi làm khô. Có 2 cách làm khô phổ biến đó là:

ruột heo khô làm lạp xưởng

Ruột khô làm lạp xưởng

  • Phơi ngoài nắng
  • Dùng lò sấy

Cách làm ruột heo khô phơi nắng mất nhiều thời gian, phụ thuộc vào thời tiết không đảm bảo vệ sinh. Nên phương pháp làm ruột heo khô bằng lò sấy được sử dụng phổ biến hơn. Bởi chúng mang lại nhiều tiện ích vừa tiết kiệm được thời gian, vừa an toàn vệ sinh.

Bước 3. Cất giữ ruột heo khô

Ruột heo ngay sau khi được sấy khô, bạn có thể để nguội và sử dụng những túi hút chân không để có thể bảo quản được thời gian lâu hơn. Với cách bảo quản này thì mỗi lần sửu dụng bạn chỉ cần lấy ra ngâm nước để ráo nước và sử dụng như bình thường thường.

vỏ collagen

Vỏ collagen làm lạp xưởng

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ collagen để thay thế nếu như quan ngại việc sơ chế ruột heo tốn nhiều thời gian và công sức.

Một số máy đùn lạp xưởng mà Viễn Đông cung cấp

Máy làm lạp xưởng bằng tay

Nhờ thiết kế nhỏ gọn nhẹ nhàng của máy máy đùn lạp xưởng bằng tay có thể mang vác, di chuyển cơ động. Do đó máy sẽ phù hợp hơn với các hộ gia đình.

Phụ kiện máy đùn xúc xích

Máy làm lạp xưởng Viễn Đông

Với nhiều loại máy có dung tích khác nhau để bạn có thể lựa chọn các loại máy làm lạp xưởng: TV3, TV5, TV7, TV10, lần lượt tương ứng sẽ đùn được khoảng 2kg, 3kg, 5kg, 7kg/ mẻ.

Máy làm lạp xưởng bằng điện

Về cấu tạo thì cơ bản là giống với máy sử dụng tay quay, nhưng có một điểm khác biệt của máy dùng điện đó là sử dụng điện để điều chỉnh tốc độ đùn. Ngoài ra, với năng suất vượt trội của máy có thể giúp bạn đùn được nhiều lạp xưởng hơn nên máy sẽ phù hợp với quy mô kinh doanh trung bình.

máy làm dồi sụn

Máy làm lạp xưởng Viễn Đông

Các dòng máy làm lạp xưởng bằng điện:

  • ETV10: dung tích 10L, mỗi mẻ đùn được khoảng 7kg thịt.
  • ETV15: dung tích 15L, mỗi mẻ đùn được khoảng 10 kg nguyên liệu thịt.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi ở trên bạn đã biết được cách làm ruột heo khô để làm lạp xưởng rồi phải không nào? Chúc bạn vào bếp thành công để cho gia đình được thưởng thức món lạp xưởng thơm ngon nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 MÁY CHẾ BIẾN THỊT VIỄN ĐÔNG. Thiết kế Website bởi VietMoz.