Quy trình làm xúc xích công nghiệp ngon

Bạn đang muốn tự làm xúc xích hay muốn ở một cửa hàng xúc xích nhưng thắc mắc không biết quy trình làm ra như thế nào? Maychebienthit.com sẽ giới thiệu cho bạn quy trình này nhé!

Quy trình sản xuất xúc xích

Về cơ bản, quy trình làm xúc xích gồm có 5 bước:

Sơ chế nguyên liệu – Xay thịt làm xúc xích – Nhồi xúc xích – Làm chín – Đóng gói

Xúc xích

1. Sơ chế nguyên liệu

Các loại xúc xích trên thị trường hiện nay chủ yếu là gà, bò, heo… pha thêm mỡ, gia vị. Các nguyên liệu khi mua về cần phải rửa sạch sẽ. Đối với một số lượng lớn, khi đã rửa sạch, lọc mỡ ta phải mang đi cấp đông để bảo quản, dự trữ. 

Đối với các cơ sở nhỏ hay những người làm tại nhà. Bạn nên chuẩn bị những thực phẩm tươi và ngon. Nên chọn những miếng thịt mềm, mua về lọc hết gân và mỡ. Mỡ để cho vào làm xúc xích bỏ riêng, không trực tiếp lẫn vào thịt vì sẽ khó xay. Đối với các cơ sở nhỏ hay những người làm tại nhà

Sơ chế thịt bò

2. Xay thịt làm xúc xích

Chiếc xúc xích có ngon hay bị bở hay không là do bước này. Khi xay thịt nhiệt độ không được quá cao sẽ làm chín xúc xích mà như thế là không đạt yêu cầu.

Thịt sau khi đã sơ chế, mang đi rã đông rồi thái miếng nhỏ cho vào xay. Xay thành 3 lần khác nhau: lần đầu nhỏ, lần sau nhuyễn và lần 3 thì đổ các gia vị đã chuyển bị trước vào.

[youtube v=”0mAry59kuYI”]

3. Nhồi xúc xích

Chiếc xúc xích ra lò không lỏng lẻo cũng không căng chặt và ở độ vừa phải. Khâu này tùy thuộc vào độ to và dài của chiếc xúc xích bạn mong muốn. Bạn nên sử dụng máy nhồi xúc xích và máy buộc xúc xích, sẽ dễ dàng để định hình theo ý muốn của bạn.

Với các bạn làm tại nhà, tự định hình xúc xích là công việc vất vả nhất nếu không có máy dồn lạp xưởng xúc xích hỗ trợ. Chiếc xúc xích sẽ rất dễ vỡ khi luộc và thường không được đẹp.

[youtube v=”3XHeiKCCarA”]

4. Làm chín

Xúc xích làm chính với 2 kiểu khác nhau: xông khói và hấp. Làm ở nhà bạn thường sẽ dùng phương pháp hấp vì xông khói sẽ yêu cầu kĩ thuật cao hơn và có máy móc hỗ trợ mới có thể ngon được. Thường khi làm chín ra có thể ăn luôn nhưng để giữ được lâu thì người ta thường đem đi nướng hoặc chiên lên.

Hấp xúc xích

5. Đóng gói

Sau khi đã hoàn thành để bảo quản tốt nhất ta nên đem đi hút chân không. Rồi mang đi đông lạnh. Các cơ sở sau đó sẽ đem đi phân phối, bán.

Xúc xích công nghiệp thường sẽ qua khâu tiệt trùng nên có thể để ở nhiệt độ thường và có hạn sử dụng. Với xúc xích tự làm, bạn nên để đông lạnh nếu muốn sử dụng lâu dài. 

Bạn hãy xem qua video về quy trình sản xuất xúc xích hiện đại với dây chuyền công nghệ khép kín của nước ngoài:

[youtube v=”1LAu6-jwgEA”]

Dây chuyền làm xúc xích hiện đại

Dưới đây là một mô hình xúc xích quy mô cỡ nhỏ, trung bình do Viễn Đông cung cấp:

Dây chuyền làm xúc xích chuyên nghiệp, đầy đủ thiết bị

Tùy vào từng mức độ mà bạn có thể lựa chọn cho mình những dòng máy phù hợp. Đối với khách hàng chỉ muốn làm xúc xích tại nhà, tiếp kiệm chi phí thì chỉ máy được lựa chọn cần có là máy làm xúc xích gia đình và máy làm xúc xích mini.

Với quy trình sản xuất xúc xích trên đây và dây chuyền máy móc sản xuất xúc xích được giới thiệu, hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cần tư vấn gì, “chat” ngay với Viễn Đông để biết thêm thông tin.

Tham khảo: Dây chuyền làm giò chả dành cho hộ gia đình

Để làm được giò chả cho gia đình hoặc buôn bán nhỏ lẻ, bạn cần sở hữu 4 chiếc máy quan trọng dưới đây:

 Máy xay thịt Đài Loan AKS: năng suất xay từ 30-35kg/h, ngoài xay thịt có thể dùng để xay mỡ trước khi cho vào giò.

– Máy xay giò chả mini VD3: Đây là dòng máy xay giò chả gia đình với năng suất 2kg/ lần, một ngày không xay quá 20kg thịt. Lưỡi dao inox 2 cánh cho khả năng chém đảo, cuộn thịt, xay nhuyễn cực tốt.

– Tủ hấp giò chả: Nếu bạn kinh doanh giò lụa, chả lụa nhỏ lẻ tại gia thì nên sở hữu chiếc tủ hấp đa năng này. 1 khay có thể hấp 5- 8kg giò, tủ phải hấp cách khay.

– Ngoài ra, nếu muốn làm xúc xích, bạn chỉ cần đầu tư thêm máy đùn xúc xích 5L, mỗi lần nhồi được 3kg thịt/ lần. Hoặc bạn có thể sử dụng máy tạo viên thịt để làm bò viên, cá viên, làm mọc để bán kèm.

>>> Xem thêm: Máy đùn xúc xích

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 MÁY CHẾ BIẾN THỊT VIỄN ĐÔNG. Thiết kế Website bởi VietMoz.